આયુર્વેદમાં કહેવામાં આવ્યુ છેકે, તાંબાના વાસણમાં રાખેલું પાણી શરીરના ત્રણ દોષો – વાત, કફ અને પિત્તને સંતુલિત કરે છે. આવા પાણીને ‘તામ્રજલ’ કહેવામાં આવે છે. તે તાંબાના વાસણમાં ઓછામાં ઓછા આઠ કલાક રાખ્યા પછી જ પીવું જોઈએ, તે પછી જ તેના વધુ ફાયદા મળે છે. દિવસમાં બે કે ત્રણ વખત તેનું પાણી પીવું પૂરતું છે. બાકીનો સમય સાદુ પાણી પી શકાય છે. કોલમ્બિયા એશિયા હોસ્પિટલના ક્લિનિકલ ડાયેટિશિયન ડો. અદિતિ શર્મા જણાવી રહી છે કે તેના ફાયદા શું છે…
ઝાડા, મરડો અને કમળાથી બચાવે છે
તાંબામાં ઓલિગો-ડાયનેમિક ગુણ હોય છે, જેના કારણે તે બેક્ટેરિયા, ખાસ કરીને ઇ-કોલાઈ અને એસ ઓરેસનો નાશ કરે છે. આ બંને બેક્ટેરિયા સામાન્ય રીતે પર્યાવરણમાં જોવા મળે છે. તે ઝાડા, મરડો, કમળો જેવા પાણીથી થતાં રોગોનું મુખ્ય કારણ છે. તાંબાનું પાણી પીવાથી તેનાથી બચી શકાય છે.
સાંધામાં સોજો અને દુખાવો દૂર કરે છે
આર્થરાઈટિસ અને સાંધામાં સોજો તાંબામાં સોજાવિરોધી ગુણ પણ હોય છે. તે સંધિવા (ગઠિયા) અને રૂમેટાઈડ અર્થરાઈટિસથી થતાં દર્દ અને સોજામાંથી આરામ આપે છે. તાંબુ હાડકાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, તેથી આ રોગોવાળા દર્દીઓ માટે તે વધુ ફાયદાકારક છે, જે હાડકાંથી સંબંધિત બિમારી સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે.
એસિડિટી, ગેસ દૂર કરે છે અને કિડનીને સ્વસ્થ રાખે છે
ઘણા કલાકો સુધી એક જગ્યાએ બેસી રહેવાને કારણે એસિડિટી, ગેસ અને અપચો સામાન્ય મુશ્કેલી થઈ ગઈ છે. તાંબુ ખોરાકના હાનિકારક બેક્ટેરિયાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને પેટના સોજાને દૂર કરે છે. તે પેટના અલ્સર, અપચો અને ચેપથી પણ બચાવે છે અને પેટ સાફ કરે છે. તે લિવર અને કિડનીની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે. શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢવામાં અને પોષક તત્ત્વોને શોષવામાં મદદ કરે છે.
તે ઘટી રહેલી મેમરીને પણ નિયંત્રિત કરે છે
આયુર્વેદ કહે છે કે જે લોકો સ્મરણશક્તિની સમસ્યા સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે તેઓએ તાંબાનાં વાસણમાં રાખેલું પાણી પીવું જોઈએ. તે મગજને ઉત્તેજીત કરે છે અને ભૂલી જવા જેવી સમસ્યાઓથી બચાવે છે.
કોપર પાણીમાં શોષાય છે
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશનનું કહેવું છે કે દરરોજ લિટર પાણીમાં 2 મિલિગ્રામ. તાંબાનું સેવન શરીર માટે સારું છે. સંશોધનકારોના જણાવ્યા મુજબ, તાંબાના વાસણમાં કેટલાક કલાકો સુધી રાખેલું પાણી તાંબાનો એક ભાગ શોષી લે છે. આ પાણીનો અનેક રીતે ફાયદો થાય છે.
સાચું તાંબુ કેવી રીતે પસંદ કરવું
ચુંબકની મદદથી કોઈ પણ તાંબાની શુદ્ધતા ઓળખી શકે છે. તાંબાનો લોટો, ગ્લાસ અથવા બોટલ પર ચુંબક મૂકવાનો પ્રયાસ કરો. જો તે ચોંટી જાય તો તાંબામાં ભેળસેળ કરવામાં આવે છે. અસલ તાંબાનો રંગ ગુલાબી-નારંગી છે. જો તમારી પાસે પહેલાથી કોપર લોટો અથવા બોટલ છે, તો પછી તેના પર લીંબુ નાંખો અને પછી તેને પાણીથી સાફ કરો. જો તેમના પર ગુલાબી અને તેજસ્વી રંગો જોવા મળે છે, તો તાંબુ શુદ્ધ છે.
આ રીતે તાંબાના વાસણો સાફ કરવા
આવા વાસણના આંતરિક ભાગને સ્ક્રબથી સાફ કરો. લીંબુથી તેને સ્ક્રબ કરવું એ એક સારી રીત છે. ઘસવું અને થોડી મિનિટો માટે છોડી દો અને પછી સાદા પાણીથી ધોવા. બેકિંગ સોડાનો ઉપયોગ પણ તાંબાના વાસણો સાફ કરવા માટે થઈ શકે છે.