મેંદો અથવા રિફાઇન્ડ ઘઉંનો લોટ ભારતીય વાનગીઓમાં એક મહત્વપૂર્ણ સામગ્રી છે. તેનો ઉપયોગ બ્રેડ, બિસ્કિટ, પેસ્ટ્રી અને નાસ્તા જેવી ઘણી વાનગીઓ બનાવવામાં થાય છે. બનાવટમાં નરમ અને દરેક વાનગીમાં સ્વાદિષ્ટ લાગતો આ લોટ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક નથી. તેનું વધુ પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. લોટમાં જરૂરી પોષક તત્વો અને ડાયેટરી ફાઈબરનો અભાવ હોય છે. તેને ખાવાથી માત્ર કેલેરી મળે છે, જેના કારણે વજન વધે છે. તો ચાલો જાણીએ આપણે એક મહિના સુધી સફેદ લોટ ખાવાનું બંધ કરી દઈએ તો શરીરનું શું થાય છે.
પાચન તંત્ર સારી રીતે કામ કરવાનું શરૂ કરે છે
મેંદામાં ફાઈબરનો અભાવ હોય છે. પોષક તત્વો પણ નહિવત હોય છે. જેના કારણે તેને પચવામાં મુશ્કેલી પડે છે. તેને છોડવાથી પાચનમાં સુધારો થાય છે અને પેટનું ફૂલવું ઓછું થાય છે. આખા ઘઉંનો લોટ, બદામનો લોટ, નાળિયેરનો લોટ અને બાજરીના લોટ (જુવાર, બાજરી, રાગી વગેરે) જેવા વિકલ્પોમાં ફાઈબર વધુ હોય છે, જે પાચનમાં મદદ કરે છે.
બ્લડ શુગરનું લેબલ જાળવે છે
રિફાઈન્ડ લોટ શરીરમાં ઝડપથી ગ્લુકોઝમાં રૂપાંતરિત થાય છે, જેના કારણે બ્લડ શુગર વધે છે. તેનાથી દૂર રહેવા પર બ્લડ શુગર કંટ્રોલમાં રહે છે.
વજન નિયંત્રણમાં રહે છે
રિફાઈન્ડ લોટના ઉત્પાદનો કેલેરીથી સમૃદ્ધ હોય છે અને વજન વધારવામાં ફાળો આપી શકે છે. જ્યારે આનાથી દૂર રહેવા પર વજન કંટ્રોલ થવા લાગે છે. બીજી તરફ, બાજરીનો લોટ ખાવાથી વજન ઘટે છે, કારણ કે તેમાં ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
એનર્જી લેવલ બુસ્ટ થાય છે
રિફાઈન્ડ લોટ ખાવાથી શરીરમાં આળસ ભરાઈ જાય છે. જ્યારે તેને અવોઇડ કરવાથી તમારા એનર્જી લેવલમાં વધારો થાય છે. મેંદાને બદલે આખા અનાજ જેવા કે બાજરી (જુવાર, બાજરી, રાગી વગેરે) અને અન્ય આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરો.
સોજો ઓછો થાય છે
મેંદો શરીરમાં સોજામાં વધારો કરે છે, જ્યારે બાજરી સહિત આખા ખોરાકમાં સમૃદ્ધ ખોરાક એકંદર બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જો તમે એક મહિના સુધી મેંદાનું સેવન બંધ કરી દો તો સોજો ઓછો થઈ જાય છે.